Nhằm giới thiệu đến
quý doanh nghiệp và hộ nông dân các sản phẩm đa dạng hóa từ quả bưởi, nhóm tác
giả Trường Đại học Nông Lâm TPHCM đã nghiên cứu thành công “Công nghệ chế biến
các sản phẩm từ quả bưởi”.
Bưởi sau khi thu hoạch
được làm sạch, tách vỏ và hạt. Phần vỏ bưởi được trích ly thu dịch, tinh sạch
naringin hoặc xử lý giảm đắng để phối trộn cho ra mứt và kẹo dẻo. Phần thịt quả
được ép - lọc thu dịch, rồi phối trộn với phần vỏ cho ra sản phẩm mứt và kẹo
hoặc xử lý giảm đắng để phối trộn với chanh dây cho ra thành phẩm là nước bưởi
chanh dây thanh trùng. Các sản phẩm tạo thành như: Nước thanh trùng, mứt, kẹo
dẻo đều chứa các vi chất dinh dưỡng protein, chất xơ hòa tan, vitamin C, B12,
Canxi, Magie, Kali, Sắt..., đáp ứng các yêu cầu về vi sinh theo tiêu chuẩn của
QCVN6-2:2010/BYT, TT46/2007/QĐ-BYT
Kết quả nghiên cứu của
đề tài đã được Sở KH&CN TPHCM nghiệm thu vào năm 2021 và nhóm tác giả sẵn
sàng chuyển giao toàn bộ quy trình sản xuất các sản phẩm từ quả bưởi cho các
công ty vừa và nhỏ khởi nghiệp, công ty cùng ngành muốn mở rộng thêm ngành hàng
và hoàn toàn phù hợp cho hợp tác xã ở các địa phương có vùng trồng bưởi
lớn. Ngoài ra, mô hình này có thể áp dụng cho quả cam hoặc loại trái cây có
múi khác.
Trung tâm Thông tin và
Thống kê Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát nhu cầu của
các doanh nghiệp về việc chuyển giao, ứng dụng công nghệ này. Nếu được sự quan
tâm của cộng đồng, Trung tâm sẽ tổ chức sự kiện Hợp tác công nghệ giới thiệu
giải pháp và kết nối chủ sở hữu công nghệ với các đơn vị có nhu cầu. Thư mời
tham dự sự kiện sẽ được gửi đến Quý vị và đăng thông tin trên trang
Techport.vn.
Quý vị vui lòng điền
thông tin khảo sát trực tuyến tại đây trước ngày
25/04/2022
Tham khảo thêm về công
nghệ tại đây
Mọi thông tin xin vui lòng liên
hệ:
Trung tâm Thông tin và
Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM
79 Trương Định, phường
Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Điện thoại: (028)
3521.0735. Mobile: 0939.413.733 (Chị Thùy Vân).
Email:
giaodichcongnghe@cesti.gov.vn.