Danh mục Công nghệ
Đăng nhập
Username:
Password:
Ghi nhớ đăng nhập Đăng ký mới    Quên mật khẩu?
Sản phẩm
Số lượng

Công nghệ trồng trọt nông nghiệp công nghệ cao

Giải pháp trồng trọt nông nghiệp công nghệ cao của Nhà Nguyễn bao gồm trọn gói tư vấn thiết kế, lắp đặt bảo hành và chuyển giao công nghệ (dưa lưới, cà chua, dâu tây) dành cho nuôi trồng trong nhà màng nhằm tạo ra môi trường tối ưu phục vụ cây trồng, đồng thời còn là trung tâm kết nối thông tin đầu ra tiêu thụ sản phẩm nông sản.

Sau khi xác định giống cây trồng, ngoài nhà màng là vật tư thiết yếu thì Nhà Nguyễn sẽ thiết kế các công nghệ trang thiết bị bên trong một cách đầy đủ và tiết kiệm nhất giúp người trồng có thể điều khiển môi trường đáp ứng tối đa nhu cầu sinh trưởng của cây dựa trên các thông số nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng và dinh dưỡng.

Hệ thống kiểm soát nhiệt độ

+ Với xu hướng khí hậu ngày càng trở nên nóng hơn và Việt Nam là  một môi trường nhiệt đới, và thế theo sự nghiên cứu cùng những trãi nghiệm thực tế, Nhà Nguyễn thiết kế nhà với chiều cao lên đến máng xối 4,5m, 5m,..và cao hơn trong điều kiện cụ thể. Với chiều cao này không khí nóng trong nhà sẽ dễ dàng thoát ra ngoài bằng thông gió đỉnh mái, không khí nóng ở tầng cao sẽ ít tác động đến cây trồng.

+ Hệ thống làm mát cooling pad: đối với nhà màng kín không có thông gió đỉnh mái để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp thì ta có thể dùng hệ thống làm mát cooling pad. Hệ thống hoạt động theo nguyên lý: Dùng hệ thống bơm nước tuần hoàn để nước chảy từ đỉnh của màn nước qua lưới làm mát từ trên đến phần dưới của lưới tạo thành tấm màn nước khi không khí xuyên qua màn nước trở thành không khí lạnh (đi vào nhà màng), kết hợp với quạt hút ngược áp nhanh chóng đưa gió mát vào nhà màng, làm giảm nhiệt độ từ 5~7 0C một cách hiệu quả.

Hệ thống kiểm soát ánh sáng:

Tùy vào nhu cầu  ánh sáng của cây trồng mà có thể thiết kế nhà màng phù hợp như:

+ Hệ thống lưới cắt nắng phủ nhôm được đóng mở bởi mô-tơ  nhằm giảm sự gia tăng nhiệt độ  và che bớt nắng giảm cường độ ánh sáng trong nhà màng. Điều đó không chỉ ngăn chặn không khí nóng do hiệu ứng nhà kính sinh ra dưới lớp màng lợp mái xuống tác động đến cây trồng bên dưới và làm giảm cường độ ánh sáng  cho cây. Nhà Nguyễn sử dụng lưới cắt nắng phủ nhôm- công nghệ lưới mới trên thế giới, được kết cấu từ những sợi nhôm và xen kẽ là sợi màng PE trong suốt. Lưới cắt nắng công nghệ mới có khả năng tán xạ, nên dù bị che chắn nhưng ánh sáng vẫn truyền đều đến mọi nơi trong nhà, không sinh ra bóng râm. Hệ thống này được sử dụng trong những thời điểm nắng nóng để giảm nhiệt độ tắng cao trong nhà.

Tùy vào nhu cầu cây trồng lưới có thể cắt nắng từ 10% đến 99%. Với hệ thống lưới cắt nắng 99% sáng hay còn được gọi black-out. Với một số  loại cây trồng đặc trưng, khi hệ thống black-out đóng kín lại không gian bên trong nhà sẽ cách biệt ánh sáng hoàn toàn với bên ngoài, tạo môi trường tối đêm, làm cho cây phát triển chậm đi ở giai đoạn gần thu hoạch, thông thường với các loại cây xuất khẩu, đặt biệt là cúc rất cần đến công nghệ này.

Hệ thống kiểm soát ẩm độ:

+ Cảm biến (sensor) được đặt trong và ngoài nhà (trạm khí tượng), khi sensor nhận được các thông số kỹ thuật trong nhà và ngoài trời như hướng gió, vận tốc gió, lưu lượng mưa, thông tin tín hiệu kết nối sẽ đưa về bộ điều khiển khí hậu để phân tích theo thông số cài đặt trước đó. Từ đó, bộ điều khiển sẽ truyền tín hiệu đến hệ thống đóng mở cửa sổ mái và cửa sổ vách theo hướng và tỷ lệ xác định để ngăn chặn các tác nhân không phù hợp cho môi trường sinh trưởng của cây. Tạo một môi trường có nhiệt và ẩm độ như ý muốn. Ví dụ khi gió thổi từ bên phải nhà sang thì bộ điều khiển sẽ tiếp nhận thông tin truyền đến cửa sổ mái khép lại cánh phải làm cho gió thổi trượt về phía trên tạo dòng không khí cuốn theo khí nóng và ẩm độ trong nhà từ cánh trái, không những ngăn chặn các tác nhân không mong muốn vào nhà mà còn đẩy được các yếu tố không cần thiết ra ngoài.

+ Quạt hướng trục đối lưu nhằm tăng cường thông gió cưỡng bức, ta bố trí các quạt hướng trục đối lưu chuyên dùng trong nhà màng. Các quạt đối lưu này có thể sử dụng như là các quạt thông gió tổng thể, thông gió song song hoặc như là các quạt điều hòa tái lưu thông không khí trong nhà màng, đều hòa nhiệt độ và ẩm độ như nhau tại mọi vị trí trong nhà.

Hệ thống kiểm soát dinh dưỡng, tưới phân bón, bộ định lượng tự động Fertikit 3G:

Bộ định lượng phân bón Fertikit 3G có 03 kênh hút phân được nối với bộ điều khiển NMC 64. Chúng ta có thể lập chương trình tưới phân cho từng van khu vực với tỷ lệ và khối lượng phân bón xác định.

Việc tưới phân sẽ được kiểm soát bằng độ pH và độ dẫn điện EC. Các đầu dò cảm biến pH và EC sẽ đo thông số của dung dịch tưới và báo về bộ điều khiển trung tâm. Nếu thông số vượt ngưỡng cho phép, bộ điều khiển sẽ ra lệnh cho hệ thống tăng hoặc giảm liều lượng để dinh dưỡng đến cây trồng hiệu quả nhất. Bộ châm được trang bị một máy bơm tăng áp có thể chỉnh tốc độ mô-tơ.

Bộ điều khiển tưới NMC-64

Được lắp tích hợp chung với hệ thống Fertikit 3G: Bộ điều khiển NMC 64 là bộ điều khiển theo mô đun và linh hoạt, có thể dùng cho rất nhiều ứng dụng. Màn hình hiển thị lớn kiểu mới và tiên tiến LCD (40x16 đường) được phối hợp với bàn phím dạng cảm ứng tạo cho NMC-Pro một giao diện thân thiện và dễ vận hành cho người sử dụng. Bộ điều khiển có các card điều khiển tưới và điều khiển khí hậu riêng rẽ lắp trong. Các chế độ điều khiển tưới và dinh dưỡng với phần mềm kèm theo có thể kết nối hiển thị trên máy tính tại phòng điều khiển tưới.

1.    Nhà màng nuôi tôm:

Nhà màng nuôi tôm  Nhà Nguyễn được thiết kế theo tiêu chuẩn NGMN – 1994 của Mỹ (Hiệp hội nhà  kính Hoa Kỳ).

Toàn bộ các thanh vòm, xà gồ, cột vách đầu hồi, bát liên kết trong kết cấu nhà  màng được mạ kẽm hai mặt theo tiêu chuẩn Zinc = 275 gr/m2.

Khung kèo chính được làm từ  thép có tiết diện Ovan , có khả năng chịu lực gấp 2 lần so với các tiết diện khác cùng đơn vị khối lượng.  

Kết cấu khung nhà màng được thiết kế với sức gió 108km/h hoạc 120 Km/h

Kết cấu được liên kết bởi các bát liên kết và bulong chất lượng cao đồng bộ (không có đường hàn) nhằm tránh sự ăn mòn tại các vị trí liên kết.

Kết cấu khung nhẹ, giảm chi phí cho nền móng, đặc biệt là những vùng có nền móng yếu như Đồng bằng sông Cửu Long.

Màng lợp Poly TOM White 50, màng màu trắng đục, giảm 50% ánh sáng, trọng lượng 146 gr/m2  với các chất bổ sung:

·   UVA Clear : Chống tia cực tím bảo vệ tôm, chống bám bụi, chống được va đập và độ dẻo dai cao.

·   IR: Giúp giữ nhiệt trong nhà khi nhiệt độ bên ngoài xuống thấp.

·   Light transmission 50%: Độ truyền sáng 50% nhằm tạo ra ánh sáng tối ưu trong quá trình ương và nuôi tôm. Hạn chế quá trình phát triển của tảo có hại.

·   Anti-drip: chống động sương.

·   Lực kéo đứt: >=10kg/cm tương đương 1.000 kg/m

·   Độ co giãn >=18%

2.    Nhà màng trồng trọt NM-9.6

Móng nhà màng:

ü  Chiều sâu hố móng: từ 600mm đến 800mm. Đường kính hố móng: 500mm.

ü  Loại bêtông: Bê tông mác 200. Độ dốc Nhà màng: 0.75% đến 1.5%.

Cột nhà màng:

ü  Cột chính nhà màng: Thép hình chữ nhật kín mạ kẽm Pre-galvanized 100 x 50 mm, dài 4,500mm.

ü  Cột giữa đầu hồi: Thép hình chữ nhật kín mạ kẽm pre-galvanized 100 x50 mm, dài 6,200mm.

ü  Cột giữa nhà: Thép hình chữ nhật kín mạ kẽm pre-galvanized 100 x 50 mm, dài 4,500m.

Máng thoát nước:

ü  Chiều cao 4,5m tính từ mặt đất (cost 0.0). Chiều cao máng 140mm. Chiều rộng máng 265mm.

ü  Máng thoát nước theo hai hàng cột mặt ngoài nhà màng bằng thép tấm mạ kẽm pre-galvanized Z.275 dày 1.2mm.

ü  Máng thoát nước theo hai hàng cột bên trong nhà màng bằng thép tấm mạ kẽm pre-galvanized Z.275 dày 1.2mm

Ống thu nước cuối máng:

ü  Thép tấm mạ nhôm kẽm AZ.100 dày 0.75mm, đường kính lỗ thoát 168mm. Bao gồm ống thoát nước nhựa PVC đường kính D.168mm tại đầu của mỗi hàng máng xối xuống tới mặt đất.

ü  Nhằm chuyển hướng dòng nước ra bên ngoài nhà màng và tăng tối đa lưu lượng nước thoát từ máng xối. Tại vị trí cuối ống xối (gần mặt đất), sử dụng 2 co lơ D.168mm.

Vì kèo:

ü  Mặt ngoài nhà màng: thép Ovan OV.75 x 32 kín mạ kẽm Z.275 gr/m2

ü  Bên trong nhà màng: thép Ovan OV.75 x 32 kín mạ kẽm Z.275 gr/m2

Hỗ trợ khung nhà:

ü  Thanh bụng Web, thanh treo Hook & thanh ngang Apex cho vì kèo: Ống thép mạ kẽm D.27.

ü  Thanh chống Knee cho vì kèo: Ống thép mạ kẽm D.42.

ü  Thanh giằng cho cột: Ống thép mạ kẽm D.27.

ü  Thanh giằng khoang đầu hồi: Ống thép mạ kẽm D.49.

ü  Thanh xà gồ đa năng PN.45 (bao gồm thanh nẹp màng).

ü  Xà gồ PN.45 bao gồm rãnh gài Ziczack bọc nhựa.

Thông gió:

ü  Nhằm tránh côn trùng bay vào nhà, tại thông gió đỉnh mái lắp lưới ngăn côn trùng NM-18mesh. Chiều cao của thông gió mái lớn 1.60m. Tỉ lệ thông gió đỉnh mái và mặt bằng (1,6 / 9.6) Tương đương 17%.

ü  Thông gió trên vách: Cố định, lắp lưới ngăn côn trùng NM-64mesh có tuổi thọ trên 8 năm.

Khoang cách ly, cửa ra vào:

Nhà màng sẽ được trang bị một khoang cách ly kích thước 3.0m x 4.0m.

ü  Mái và vách khoang cách ly được lắp bằng màng polyethylene 5 lớp dày 200 micron.

ü  Khoang cách ly được bố trí 2 cửa trượt treo (2.0 x 2.5) m đặt so le nhau.

ü  Khoang cách ly còn là nơi để các thiết bị tưới, dụng cụ trồng trọt, tủ điện điều khiển tưới và hệ thống điều khiển.

ü  Khoang cách ly được trang bị 1 tủ điện và 1 quạt đuổi côn trùng.

VẬT LIỆU CHE PHỦ:

Phủ mái nhà màng:

Màng lợp bằng polyethylene đùn 5 lớp từ nhà cung cấp Ginegar - Israel (nhà cung cấp màng lợp cho nhà màng lớn nhất và tốt nhất trên thị trường), dày 200 micron với các chất bổ sung:

ü  UVA Clear: Chống tia cực tím bảo vệ cây trồng, chống bám bụi, chống được va đập và độ dẻo dai cao, chịu được hóa chất.

ü  AV-Anti virus: chống virus và giảm nấm bệnh đáng kể cho cây trồng.

ü  Light transmission 90%: Độ truyền sáng 90% nhằm tăng quá trình quang hợp.

ü  Light Diffusion 20%: Khuếch tán ánh sáng 20% tạo ra ánh sáng khuếch tán đồng đều trong nhà màng, cho phép ánh sáng đến với mọi cây trồng bên trong (loại bỏ bóng râm).

ü  Anti-drip: chống động sương nhằm chống nhỏ giọt lên cây trồng để giảm nấm bệnh.

ü  Màng lợp được bảo hành 2,5 năm và có tuổi thọ trên 8 năm.

Lưới ngăn côn trùng cho vách:

Nhằm tránh côn trùng nhỏ nhất xâm nhập vào nhà màng (như nhện đỏ và bọ trĩ)  bốn vách nhà màng che bằng lưới chống côn trùng với kích thước lỗ 64mesh (64 lỗ cho 1 inch dài) hiệu Con Công nhập khẩu từ Thái Lan, phần lưới bốn vách nhà màng tiếp đất bên dưới 0,7m sẽ được lắp đặt lớp màng Poly – TOM

Liên kết màng lợp với hệ khung nhà:

ü  Xà gồ được định hình bằng thép mạ kẽm pre-galvanized bao gồm rãnh âm, được thiết kế đồng bộ với kết cấu khung nhà màng. Cùng với thanh gài bằng  lò xo bọc nhựa định hình Zic-zac được thiết kế đồng bộ, đảm bảo nẹp giữ lưới ngăn côn trùng và màng PE căng đều, thẳng, kín. Nâng cao tuổi thọ của tấm lợp màng và lưới

ü  Ngoài ra với cây trồng cần vi khí hậu tốt hơn, Nhà Nguyễn có giải pháp nhà NN-12.8

Công nghệ trồng trọt nông nghiệp công nghệ cao dự kiến sẽ được giới thiệu tại Techmart Cần Thơ 2014. Techmart Cần Thơ 2014 tập trung giới thiệu, trưng bày các công nghệ và thiết bị mới phục vụ trong lĩnh vực chế biến, đóng gói và bảo quản nông – thủy sản sau thu hoạch cho các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 15 - 16/10/2014 tại Trung tâm hội chợ Triển lãm Quốc tế Cần Thơ, địa chỉ 108A Lê Lợi, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.

 

Trung tâm Thông tin KH&CN TP. Cần Thơ
Phòng
Dịch vụ KH&CN
118/3 Trần Phú, P. Cái Khế, Q.Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
ĐT
/Fax: (0710) 3 769 059 0976 675 287 (gặp chị Hương)
Email: phongdichvu@canthostnews.vn


Hãy đăng nhập  để gửi bình luận

Bình luận (0)


Thông tin chủ gian hàng

Đại diện: TT Thông tin Khoa học và Công nghệ Cần Thơ
Email liên hệ: phongtruyenthong@canthostnews.vn
Địa chỉ:118/3 Trần Phú, Cái Khế, Ninh Kiều, TP.Cần Thơ
Điện thoại: 07103824031 - Fax:07103824031

Sàn giao dịch Công nghệ Cần Thơ - CATEX.VN

Cơ quan quản lý: Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Cần Thơ
Quyết định thành lập số 61/QĐ-CT.UB ngày 21 tháng 6 năm 2002, nơi cấp UBND TP. Cần Thơ
Đăng ký hoạt động KH&CN số 06/ĐK-KHCN cấp ngày 19 tháng 12 năm 2007
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú, Phường Cái Khế, Quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 0292 3824031 - Fax: 02923812352
Email: contact@catex.vn
Website xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox, Chrome, IE từ 9 trở lên.

www.catex.vn

Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Cần Thơ
118/3 Trần Phú, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Điện thoại: 0292 3824031 - Fax: 02923812352
Email: contact@catex.vn